Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Bắc Giang

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang luôn duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 14,6%. Riêng năm 2020, Bắc Giang dẫn đầu cả nước với 13,02%. Quý I/2021 tốc độ tăng trưởng đạt 17,96%, cao nhất từ trước đến nay. Ngành công nghiệp tăng trưởng cao, tiếp tục là động lực cho tăng trưởng chung, sx công nghiệp tăng mạnh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang

Nếu năm 2020, “sóng” đầu tư BĐS công nghiệp Bắc Giang đến từ sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn như JA Solar, Sumimoto, Foxconn, Luxshare,… thì bước sang năm 2021, thị trường BĐS công nghiệp Bắc Giang lại nóng ngay từ đầu năm.

Bắc Giang liên tục công bố các thông tin tích cực. Đó là Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung mới 3 khu công nghiệp (KCN): KCN Yên Lư với diện tích 377 ha tại các xã Yên Lư và Nham Sơn, huyện Yên Dũng; KCN Yên Sơn – Bắc Lũng với diện tích 300 ha tại các xã Yên Sơn và Bắc Lũng, huyện Lục Nam; KCN Tân Hưng với diện tích 105,3 ha tại các xã Tân Hưng và Xương Lâm, huyện Lạng Giang.

Thủ tướng cũng đồng ý mở rộng các KCN gồm: KCN Quang Châu với diện tích tăng thêm 90 ha tại thị trấn Nếnh và các xã Quang Châu, Vân Trung, huyện Việt Yên; KCN Hòa Phú với diện tích tăng thêm 85 ha tại các xã Mai Đình và Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa; KCN Việt Hàn với diện tích tăng thêm 148 ha tại các xã Hồng Thái, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút 588,7 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, gấp gần 4,5 lần cùng kỳ 2020. Trong đó, cấp mới 4 dự án trong nước, vốn đăng ký 325 tỷ đồng, tăng 60%; 5 dự án FDI vốn đăng ký 562 triệu USD, gấp 10,3 lần; điều chỉnh 01 dự án trong nước, vốn đăng ký bổ sung 16 tỷ đồng và 5 dự án FDI, vốn tăng thêm 12,1 triệu USD.

Trong tháng 2/2021, Tập đoàn Foxconn Singapore PTE Ltd có quyết định tăng thêm 23 triệu USD vốn đăng ký đầu tư đối với dự án Nhà máy Fukang Technology tại KCN Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang), nâng tổng vốn đầu tư dự án này lên 293 triệu USD. Dự án của Foxconn được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư giữa tháng 1/2021, thực hiện sản xuất, gia công máy tính bảng, máy tính xách tay, loa thông minh và bo mạch chủ của loa với quy mô hơn 16 triệu sản phẩm/năm. Trong đó có hơn 6,2 triệu máy tính bảng, hơn 1,8 triệu máy tính xách tay, 4 triệu loa thông minh và 4 triệu bo mạch chủ của loa.

Qua theo dõi năm 2020 và đầu năm 2021, có thể khẳng định thị trường BĐS Bắc Giang thực sự chuyển mình mạnh mẽ. Khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, trở thành điểm sáng trên thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc.

Không thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của BĐS công nghiệp tại Bắc Giang phần nào đã kéo theo sự phát triển không ngừng của các phân khúc BĐS khác. Chỉ tính riêng cơ hội phát triển nhà ở cho công nhân, kỹ sư và các chuyên gia nước ngoài đã mang lại giá trị lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ngày càng sôi động.

Sự phát triển công nghiệp khiến tốc độ dân nhập cư tại Bắc Giang cũng gia tăng, đặc biệt là các chuyên gia và người lao động nước ngoài đến sinh sống, làm việc tại các KCN. Điều này thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu nhà ở, đặc biệt với các sản phẩm căn hộ cao cấp, khách sạn hạng sang hay căn hộ dành cho chuyên gia.

Mỗi nhân sự cao cấp nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam sẽ có thời gian lưu trú kéo dài từ 3 – 5 năm, thu nhập hơn 2 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, ngân sách để đầu tư thuê căn hộ trung bình có thể lên tới từ 1.000 – 2.500 USD/ tháng. Bởi vậy, phân khúc nhà cho chuyên gia nước ngoài thuê cũng có nhiều tiềm năng, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Đây cũng là lý do các nhà đàu tư BĐS đang tập trung về Bắc Giang để khai thác thị trường cho thuê béo bở này.

Hiện tại thì TP Bắc Giang chưa có 1 dự án nổi bật, một công trình tầm cỡ hay 1 tòa tháp biểu tượng và 1 BĐS cao cấp với tiện ích all in one, quản lý dịch vụ chuyên nghiệp để phục vụ nhu cầu các chuyên gia nước ngoài, cư dân thành phố và lao động cao cấp. Chính vì thế, Vinhomes đã bắt đầu triển khai 1 dự án nằm ngay lõi trung tâm của Thành Phố: Vinhomes Sky Park Bắc Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *